โลโก้เว็บไซต์ การใช้งานระบบวิเคราะห์ข้อมูลของระบบ ThaiRAP | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 7 มีนาคม 2567 โดย พลอยภิญญา สุภาพรเหมินทร์ จำนวนผู้เข้าชม 257 คน

วันอังคารที่ 5 มีนาคม 2567 นายพิศาล หล้าใจ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ความก้าวหน้าในการปรับปรุงและพัฒนาระบบวิเคราะห์สมรรถนะการวิจัยของประเทศไทย (Thailand Research Analysis and Performance: ThaiRAP) ณ ห้องประชุม SD-601 ชั้น 6 อาคารสราญวิทย์ (อาคาร 12) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จังหวัดปทุมธานี

ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย [Thai-Journal Citation Index (TCI) Centre] สถาบันนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (STIPI) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)

การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อติดตามความหน้าและทดลองใช้งานหลังจากปรับปรุงระบบจากข้อเสนอแนะ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และเทคนิคการใช้งานระบบวิเคราะห์ข้อมูลของระบบ ThaiRAP สำหรับ 30 หน่วยงานนำร่อง ได้นำข้อมูลไปต่อยอดและใช้ประโยชน์ในการวิจัยต่อไป

โอกาสนี้ ศ. ดร.ณรงค์ฤทธิ์ สมบัติสมภพ หัวหน้าศูนย์ TCI ได้กล่าวเปิดพิธีการประชุมพร้อมบรรยายภาพรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่ได้รับจากหน่วยงานนำร่อง และการดำเนินของ TCI หลักจากได้รับ Feedback พร้อมสิทธิประโยชน์ที่หน่วยงานนำร่องจะได้รับ

พร้อมด้วย ดร.กริช นาสิงห์ขันธุ์ จาก NECTEC กล่าวสรุปความก้าวหน้าในการปรับปรุงและพัฒนาระบบ ThaiRAP ตามข้อเสนอแนะจากหน่วยงานนำร่องและการใช้งานระบบ ThaiRAP

กิจกรรมในช่วงท้าย วิทยากรแสดงการทดลองใช้งานระบบ ThaiRAP หลังปรับแก้ตามข้อเสนอแนะจากหน่วยงานนำร่อง โดย รศ.ธีระศักดิ์ หมากผิน TCI โดยผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติการใช้งานในมิติต่างๆ ของระบบ ThaiRAP และกล่าวปิดการประชุมโดย ดร.นงเยาว์ ศรีพรมสุข ผู้ช่วยศูนย์ TCI

ข้อมูล/ภาพ  #ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย-TCI