โลโก้เว็บไซต์ ตัวแทนอาจารย์หลักสูตร วศ.บ. โยธา และ มทร.ล้านนา ต้อนรับคณะเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในการร่วมหารือแนวทางปรับปรุงภูมิทัศน์เมือง สู่การขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย | หลักสูตรวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เชียงใหม่

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 6 มีนาคม 2567 โดย ธนา น้อยเรือน จำนวนผู้เข้าชม 36 คน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 นายกานต์ ประณีตศิลป์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน นำคณะผู้บริหารและบุคลากรเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางเข้าประชุม หารือแนวทางการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์เมือง ร่วมกับคณาจารย์ทางด้านสถาปัตยกรรม และด้านวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเมือง ด้วยกระบวนการออกแบบที่ดี มีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและประชาชน ภายใต้แนวคิด “การพัฒนาเมืองน่าอยู่เมืองทันสมัย” ให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข ด้วยการนำองค์ความรู้ทางด้านวิชาการและเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยเช่น การสำรวจและออกแบบด้วยกระบวนการ Building Information Modeling (BIM) เข้ามาบูรณาการช่วยผลักดันให้เกิดแลนด์มาร์คด้านการท่องเที่ยว ที่สอดรับกับบริบททางสังคม ความเป็นอยู่ ควบคู่กับการรักษาไว้ ซึ่งอัตลักษณ์ของเมืองและวิถีชีวิตของคนแม่ฮ่องสอน    โดยมีคณาจารย์เข้าร่วมการหารือประกอบด้วย ผศ.สุรกานต์ จันทรวงค์ อาจารย์กิจปกรณ์ โสตถิวรนันท์ ผศ.ดร.ฟองจันนทร์ จิราสิทธิ์ อาจารย์ประดิษฐ์ เจียรกุลประเสริฐ และ ดร.พรพจน์ นุเสน
    ซึ่งภายหลังการหารือดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว จะได้จัดทีมปฏิบัติงานเพื่อเดินทางลงพื้นที่และรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการในการจัดทำบันทึกข้อตกลงความมือระหว่าง มทร.ล้านนา และ เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ให้สามารถขับเคลื่อนการดำเนินงานร่วมกันในระยะยาว อันจะส่งผลให้อาจารย์ นักศึกษาเกิดทักษะการเรียนรู้ ต่อยอดสู่งานวิจัย และสร้างประโยชน์แก่สังคมชุมชนได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ที่มา : มทร.ล้านนา ต้อนรับคณะเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในการร่วมหารือแนวทางปรับปรุงภูมิทัศน์เมือง สู่การขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (rmutl.ac.th)